DANH MỤC SẢN PHẨM
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Mr: Ngô Đình Phong
Email: congtytantruongphu@gmail.com
ĐT: 0985 650 722
TIN TỨC TRONG NGÀNH
Tin tức
Giá than thế giới sẽ còn giảm hơn nữa trước khi hồi phục
Các chuyên gia quốc tế nhận định giá than hàng thực trên thị trường thế giới sẽ còn chịu áp lực giảm nữa trong năm tới do các mỏ than Trung Quốc giảm giá bán để cạnh tranh với các nhà sản xuất nước ngoài.

 

Từ ngày 1/9/2013, thuế xuất khẩu than đá của Việt Nam được điều chỉnh giảm xuống 10% từ mức 13% trước đó, đem lại hy vọng sẽ làm giảm bớt những khó khăn của ngành Than và hỗ trợ sản xuất và xuất khẩu đạt mục tiêu. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế quốc tế nhận định phải mất khoảng một năm nữa thị trường than đá mới đảo chiều hồi phục.
 
Giá than thế giới đã giảm khoảng 20% kể từ khi đạt đỉnh cao hồi tháng 1/2013, và thị trường hiện vẫn đang trong tình trạng dư cung. “Giá than đá quốc tế sẽ chịu sức ép giảm khi các nhà sản xuất lớn của Trung Quốc giảm giá để cạnh tranh thị phần, đặc biệt là giành lại thị trường trong nước từ các nhà xuất khẩu nước ngoài”, Fitch Ratings dự báo. Còn Goldman Sachs, trong báo cáo của mình nhận định: “Giá than đá  trên thị trường nội địa Trung Quốc tiếp tục giảm…và chúng tôi dự báo nước này sẽ nhập khẩu ở mức vừa phải trong những tháng tới”.
 
Bank of America Merrill Lynch (BoAML) cũng khẳng định thị trường than đang dư cung rất nhiều. “Dư cung hàng thực sẽ tiếp tục tràn ra thị trường”. BoAML cho biết cuộc đình công của công nhân mỏ than Colombia chắc chắn sẽ sớm kết thúc, và nguồn cung sẽ được bổ sung thêm nữa, trong khi mức dự trữ ở những nước nhập khẩu lớn vốn đã cao.
 
Nhu cầu sử dụng than tại Trung Quốc và Ấn Độ, 2 quốc gia tiêu thụ than nhiệt nhiều nhất thế giới, vẫn chưa có dấu hiệu gia tăng.
 
Trung Quốc hôm 12/9 công bố các biện pháp mới về giải quyết vấn đề ô nhiễm, với kế hoạch cắt giảm tiêu thụ than và đóng cửa những nhà máy, lò nung, lò luyện gây ô nhiễm. Trung Quốc đã và đang chịu sức ép mạnh mẽ phải giải quyết các vấn đề gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, sau khi khói bao trùm phần lớn các khu công nghiệp miền bắc, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh, hồi tháng Giêng. Than đá, vốn cung cấp trên 3/4 tổng nhu cầu điện của Trung Quốc, sẽ là mục tiêu cắt giảm chính trong kế hoạch lần này. Trung Quốc sẽ giảm tổng tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch xuống dưới 65% tổng nhu cầu sử dụng năng lượng vào năm 2017, giảm từ mức 66,8% năm 2012.
 
Các nhà phân tích cho biết nhập khẩu than Ấn Độ cũng giảm do nội tệ giảm giá liên tiếp trong những tháng qua sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu nhập khẩu than - thanh toán bằng USD. Theo Stefan Ljubisavljecvic, chuyên gia phân tích thuộc Macquarie Capital, trong nửa đầu năm nay, việc Ấn Độ nhập khẩu than đã giúp giá than nhiệt lượng cao đứng vững phần nào. Tuy nhiên, trước sự mất giá nhanh của đồng Rupee, trong bối cảnh các nhà máy nhiệt điện tại Ấn Độ hiện có mức dự trữ than cao và  một số dấu hiệu cho thấy sản lượng khai thác than nội địa Ấn Độ gia tăng, nhập khẩu than nhiệt vào Ấn Độ đã giảm nhanh, gia tăng sức ép giảm giá trên thị trường thế giới.
 
Goldman cho biết than nhiệt là mặt hàng có giá giảm mạnh nhất trong năm nay. Giá than nhiệt lượng cao tại Cảng Newcasstle (Australia) - giá chuẩn cho thị trường than nhiệt lượng cao Châu Á -  vào ngày 3/9, đã tụt xuống gần mức thấp nhất kể từ năm 2009, còn 78 USD/tấn.
 
Nhu cầu trì trệ trên thị trường thế giới đã tác động mạnh tới ngành than Việt Nam. Theo đánh giá mới nhất của Bộ Công thương, 8 tháng đầu năm nay, sản lượng than sạch giảm 3,4% so với cùng kỳ năm 2012, chỉ đạt khoảng 27 triệu tấn. Xuất khẩu than trong 8 tháng đầu năm giảm 10,9% xuống 8,1 triệu tấn. Nhiều chủng loại than đã phải dừng xuất khẩu khi thuế xuất khẩu than được điều chỉnh lên mức 13% từ ngày 7/7/2013, bởi giá thành thấp hơn chi phí sản xuất. Thị trường nội địa cũng tiêu thụ chậm, bởi các hộ sản xuất cầm chừng. Ước tính, tiêu thụ than trong tháng 8/2013 giảm 25,5% so với tháng 7/2013 và giảm 25,3% so với tháng 8/2012.
 
BoAML đã điều chỉnh giảm mức dự báo về giá than Newcastle (Australian) quý IV/2013 xuống 74 USD/tấn từ mức 84 USD/tấn trước đây, và cũng giảm mức dự báo trung bình về giá năm 2014 từ 91 USD xuống 82 USD/tấn.
 
Mặc dù giá đang chịu áp lực giảm, song một số nhà phân tích cho biết xu hướng giảm sẽ được hạn chế bởi một số nhà xuất khẩu cắt giảm sản lượng khai thác ở những mỏ không mang lại lợi nhuận khi mức giá quá thấp.
 
“Việc cắt giảm sản lượng là chắc chắn vì nhiều than của Indonesia và Australia đang được bán dưới chi phí sản xuất”, Fitch Ratings cho biết, khi mà BoAML đưa ra con số trên 20% các nhà xuất khẩu than không bù đắp được chi phí. “Trong tương lai, dự báo giá than đá sẽ hồi phục lên khoảng 85 USD/tấn (loại Newcastle 6,000kcal NAR, FOB),” Goldman Sachs dự báo.
 
Tại châu Âu, thị trường than đá sẽ được hậu thuẫn bởi nhu cầu gia tăng từ Đức trong thời gian gần đây. Nhu cầu từ nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã tăng 15% trong 6 tháng đầu năm 2013 so với cùng kỳ năm trước đó, lên 25,7 triệu tấn, do sản lượng trong nước giảm và các nhà máy điện gia tăng sử dụng nguyên liệu than đá.

TÁC GIẢ BÀI VIẾT: (THEO TRI THỨC TRẺ)

» Xem thêm
- Chỉ cho xuất khẩu than đã qua chế biến (14-05-2018)
- Than đá vẫn là nguồn năng lượng quan trọng (14-05-2018)
- Trung Quốc giảm mạnh nhập khẩu than đá Việt Nam (14-05-2018)
- Công nghệ lọc vàng từ khói than đá (14-05-2018)
- Sản xuất và tiêu thụ than đá Trung Quốc đều giảm (21-10-2013)
- Làm thế nào để than Nga trở nên hấp dẫn? (21-10-2013)
- Điều chỉnh giảm thuế xuất khẩu than đá xuống 10% (21-10-2013)
- Nhu cầu thấp đẩy giá than nhiệt lượng cao xuống gần mức giá năm 2009 (21-10-2013)
- Công nghiệp khai thác than trên thế giới (21-10-2013)
- Đổi mới công nghệ khai thác than: Còn nhiều việc phải làm! (21-10-2013)