DANH MỤC SẢN PHẨM
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Mr: Ngô Đình Phong
Email: congtytantruongphu@gmail.com
ĐT: 0985 650 722
TIN TỨC TRONG NGÀNH
Tin tức
Làm thế nào để than Nga trở nên hấp dẫn?
Làm thế nào để than đá Nga trở nên hấp dẫn hơn đối với thị trường trong và ngoài nước? Những người tham gia phiên họp của Ủy ban chiến lược phát triển tổ hợp nhiên liệu và năng lượng trực thuộc Tổng thống, được tổ chức tại thành phố Kemerovo (Trung Siberia) và do Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì đã cố gắng để trả lời câu hỏi này.

Không phải là ngẫu nhiên mà thành phố chính của vùng than Kuznetsk được chọn làm địa điểm tiến phiên họp này. Sản lượng than khai thác ở đây cao hơn nhiều so với các nước sản xuất than hàng đầu như Đức, Ba Lan, Kazakhstan. Nhờ Kuzbass, Nga là nước xuất khẩu than đá lớn thứ ba thế giới, hàng năm bán cho thị trường nước ngoài hơn 120 triệu tấn. Chỉ riêng Trung Quốc đã mua than đá của Nga với khối lượng hơn 10 triệu tấn/năm. Trong cuộc họp, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh: “Khối lượng khai thác, chế biến, xuất khẩu các sản phẩm than đều tăng. Kim ngạch xuất khẩu tăng 17%. Điều đó cho phép tăng mức khai thác than nói chung. Tuy nhiên, với tiềm năng to lớn của nó, thị trường nội địa vẫn còn chưa phát triển. Mặc dù đối với một số khu vực của Nga, than đá là nhiên liệu địa phương hiệu quả nhất.”

 

Người đứng đầu nhà nước cũng nói đến vấn đề thuế của ngành công nghiệp than. Các công ty tham gia khai thác than trên lãnh thổ Nga phải được đăng ký và nộp thuế tại Nga. Tổng thống Putin nói: “Vì cơ sở tài nguyên nằm ở Nga, do đó các trung tâm hình thành lợi nhuận và thuế cũng phải nằm tại Nga, chứ không phải ở một nơi nào đó ở nước ngoài. Trong tất cả các nước công nghiệp phát triển, vấn đề này được đặt ra theo cách như vậy. Trên thế giới đã hình thành cách tiếp cận thực dụng. Thuế được thanh toán ngay tại chỗ. Đặc biệt là nếu nó gắn liền với khoáng sản và tài nguyên quốc gia. Và việc quản lý các tài sản này phải thuộc quyền tài phán của Nga.”

 

Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ thị cho chính phủ phải có biện pháp tài chính để khuyến khích các công ty khai thác những mỏ than mới ở vùng sâu vùng xa, và loại bỏ tệ quan liêu quá mức nhằm phát huy tối đa nội dung giấy phép cho các công ty than.

 

» Xem thêm
- Chỉ cho xuất khẩu than đã qua chế biến (14-05-2018)
- Than đá vẫn là nguồn năng lượng quan trọng (14-05-2018)
- Trung Quốc giảm mạnh nhập khẩu than đá Việt Nam (14-05-2018)
- Công nghệ lọc vàng từ khói than đá (14-05-2018)
- Sản xuất và tiêu thụ than đá Trung Quốc đều giảm (21-10-2013)
- Điều chỉnh giảm thuế xuất khẩu than đá xuống 10% (21-10-2013)
- Nhu cầu thấp đẩy giá than nhiệt lượng cao xuống gần mức giá năm 2009 (21-10-2013)
- Giá than thế giới sẽ còn giảm hơn nữa trước khi hồi phục (21-10-2013)
- Công nghiệp khai thác than trên thế giới (21-10-2013)
- Đổi mới công nghệ khai thác than: Còn nhiều việc phải làm! (21-10-2013)